11 Exhibitions of King Rama IX นิทรรศการและงานศิลปะย้อนความทรงจำถึงในหลวงในดวงใจหลากหลายจังหวัด

18 Oct 2017

OK, GO สัปดาห์นี้ The Cloud ได้คัดสรรนิทรรศการที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ให้ผู้อ่านได้เลือกไปใช้เวลาย้อนความทรงจำและซึมซับผลงานจากคนหลากหลายวงการที่พร้อมใจกันสร้างสรรค์งานเพื่อระลึกถึงกษัตริย์ผู้เป็นที่รักของเรา

 

1. ไปสัมผัสเสี้ยวหนึ่งของความคิดถึงรัชกาลที่ 9 ในนิทรรศการละออง

‘ละออง’ silence of the universe คือนิทรรศการในอาคารอาเหนก ป้าสง บนพื้นที่ช่างชุ่ย ประจำเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งช่างชุ่ยและนิตยสาร art4d ได้รวบรวมผลงานจากสถาปนิก นักออกแบบ และศิลปินกว่า 70 ชีวิตที่ถ่ายทอดเรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาจัดแสดงเต็มพื้นที่อาคารในอาณาจักรศิลปะ ไม่ว่าเราจะหลงใหลภาพถ่าย งานคอลลาจ กราฟิก ไทโป หรือสื่อผสม เราจะอิ่มเอมไปกับนิทรรศการ ‘ละออง’ อย่างแน่นอน

ละออง silence of the universe

อาคารอาเหนก ป้าสง ช่างชุ่ย
วันนี้ – 29 ตุลาคม 2560
Facebook l (นิทรรศการ ‘ละออง’ silence of the universe)

 

2. ไปชมนิทรรศการศิลปะแผ่นดินหมายเลข 9 โดยศิลปินจังหวัดสกลนคร

สะกะละ เป็นคำอ่านภาษาบาลี-สันสกฤตของสกลนคร และยังเป็นชื่อของกลุ่มศิลปินชาวสกลนครแท้ๆ สะกะละชวนเราไปชมนิทรรศการศิลปะชั่วคราวที่พวกเขาและศิลปินท้องถิ่นร่วมกันสร้างสรรค์งานพิมพ์ งานปั้น งานแกะสลัก งานเย็บปัก ที่เกี่ยวข้องกับในหลวงรัชกาลที่ 9 ในแง่มุมต่างๆ ชาวอีสานตอนบนแวะไปยลงานศิลป์ในนิทรรศการศิลปะแผ่นดินหมายเลข 9 ได้เลย   

แผ่นดินหมายเลข 9

โซนนิทรรศการ mann craft  ร้านครามทอง สาขาสุขเกษม จังหวัดสกลนคร
วันนี้ – 14 พฤศจิกายน 2560 เวลา 10.00 – 17.00 น. (ปิดวันพุธ)
Facebook l (แผ่นดินหมายเลข 9)

 

3. ไปรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อวงการหนังสือไทยในงานสัปดาห์หนังสือ

มหกรรมหนังสือระดับชาติเวียนมาอีกครั้ง ครั้งนี้สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทยจัดนิทรรศกร ‘ความท๙งจำ’ นิทรรศการขนาดย่อมๆ ที่รวบรวมหนังสือพระราชนิพนธ์ และจัดแสดงนิตยสาร วงวรรณคดี ฉบับจริง ซึ่งเป็นนิตยสารที่ได้รับพระบรมราชานุญาตพิเศษให้ตีพิมพ์พระราชนิพนธ์เรื่อง เมื่อข้าพเจ้าจากสยามมาสู่สวิทซอร์แลนด์ ร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อวงการหนังสือไทยได้ตลอดระยะเวลาการจัดงานมหกรรมหนังสือ

ความท๙งจำ

ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 
วันนี้ – 29 ตุลาคม 2560 เวลา 09.00 – 21.00 น.
Facebook l (ความท๙งจำ มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 22)

 

4. ไปชมภาพ street art ถวายอาลัยที่เมืองขอนแก่น

หากใครผ่านไปที่กำแพงสีดำไม่ไกลจากห้างแฟรี่ ขอนแก่น จะสะดุดตากับพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 พร้อมข้อความตลอดแนวกำแพง ซึ่งเป็นผลงานที่ทีม KhonKaen StreetArt บรรจงแต่งแต้มขึ้น ชาวขอนแก่นแวะเวียนไปเก็บภาพเป็นที่ระลึกและร่วมแบ่งปันภาพสวยๆ ตามด้วย #KhonkaenStreetArt ได้เลยนะ

KhonKaen StreetArt

กำแพงดำซอยคลองน้ำ อำเภอเมืองฯ จังหวัดขอนแก่น
Facebook l (KhonKaen StreetArt)

 

5. ไปชมภาพถ่ายความสุขจากรอยพระราชาที่หอภาพถ่ายล้านนา

‘ความสุขจากรอยพระบาท’ (The beloved Father of a Nation) อีกหนึ่งนิทรรศการภาพถ่ายที่ร่วมถ่ายทอดความสุขของพสกนิกรชาวไทยภายใต้สายพระเนตรอันยาวไกลของในหลวงรัชกาลที่ 9 ในการสร้างความกินดีอยู่ดี ให้กับผู้คนทุกถิ่น ร่วมชมผลงานการถ่ายภาพของคณาจารย์และนักศึกษา สาขาวิชาศิลปะการถ่ายภาพ ภาควิชาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ที่หอภาพถ่ายล้านนา

นิทรรศการภาพถ่าย ‘ความสุขจากรอยพระบาท’

หอภาพถ่ายล้านนา อำเภอเมืองฯ จังหวัดเชียงใหม่
วันนี้ – 30 พฤศจิกายน 2560 (ทุกวันอังคาร-อาทิตย์) เวลา 08.30 – 16.30 น
Website l cmhop.finearts.cmu.ac.th/th/exhibitions/1820

 

6. ไปชมซุ้มดอกไม้นับล้านดอกที่ปากคลองตลาด

ชาวปากคลองตลาดและช่างฝีมือดอกไม้ชาวบ้านชวนเราไปชมการเนรมิตถนนความยาวกว่า 400 เมตร ตั้งแต่ลานพระปฐมบรมราชานุสรณ์รัชกาลที่ 1 ไปจนถึงหน้าสถานีตำรวจนครบาลพระราชวัง ให้กลายเป็นซุ้มดอกไม้ขนาดใหญ่จำนวน 6 ซุ้ม ซึ่งรังสรรค์ขึ้นจากเหตุการณ์สำคัญ ทั้งการเฝ้ารับเสด็จของชาวบ้าน ความชุ่มฉ่ำของสายฝน ตลอดจนการเสด็จพระราชดำเนินไปยังที่ทุรกันดารต่างๆ เป็นเรื่องน่าประทับใจไม่น้อยหากเราจะได้เห็นการตีความเรื่องราวของพระองค์ผ่านหมู่มวลดอกไม้ที่กำลังเบ่งบาน

ดอกไม้เพื่อพ่อ

ปากคลองตลาด
วันที่ 21 – 27 ตุลาคม 2560
Facebook l (ชุมชนปากคลองตลาด)

 

7. ไปเรียนรู้กระบวนการออกแบบพระเมรุมาศที่  TCDC

หากอยากเรียนรู้กระบวนการออกแบบพระเมรุมาศไปพร้อมๆ กับศาสตร์สถาปัตยกรรมไทย เราแนะนำให้ตรงไปที่ TCDC ที่นั่นมี นิทรรศการ ‘ศาสตรา สถาปัตย์ ไทย: พระเมรุมาศ จุดเชื่อมจักรวาลและการออกแบบ (Insight | Thai | Architecture)’ นิทรรศการที่ย่อยความรู้พื้นฐานสถาปัตยกรรมไทย ประเพณี คติ ความเชื่อ และวัสดุเทคโนโลยีในแต่ละยุคสมัยให้เข้าใจง่ายผ่านขั้นตอนการออกแบบพระเมรุมาศที่สมพระเกียรติอย่างละเอียด

นิทรรศการ ‘ศาสตรา สถาปัตย์ ไทย: พระเมรุมาศ จุดเชื่อมจักรวาล และการออกแบบ’ (Insight | Thai | Architecture)

ห้องแกลอรี ชั้น 1 อาคารส่วนหลัง  TCDC
วันนี้ – 7 มกราคม 2561 (ทุกวันอังคาร-อาทิตย์) เวลา 10.30 – 21.00 น
Website l www.tcdc.or.th

 

8. ไประลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ผ่านแสตมป์ที่ไปรษณีย์กลาง บางรัก

จบจากการเดินชม TCDC ก็ต่อด้วยนิทรรศการ ‘แสตมป์ของพ่อ 2493 เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม’ ที่ไปรษณีย์กลาง บางรัก (ตึกเดียวกันกับ TCDC)  นิทรรศการที่รวบรวมเรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ 9 ผ่านดวงแสตมป์ 79 ชุด 353 แบบ ตลอดช่วงระยะเวลา 70 ปีที่พระองค์ทรงงานหนักเพื่อเรา รับรองได้ว่าแสตมป์ที่ระลึกและแสตมป์ที่หาดูได้ยากเหล่านั้นจะทำให้เราใกล้ชิดกับพระองค์มากยิ่งขึ้น

แสตมป์ของพ่อ 2493 เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม’ 

อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก
วันนี้ – 31 ตุลาคม 2560 (ทุกวันอังคาร-อาทิตย์) เวลา 09.00 – 19.00 น.
Website l www.thailandpost.co.th

 

9. ไปชมประติมากรรมและภาพพิมพ์ รำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่นครปฐม

คณาจารย์คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร จัดแสดงผลงานประติมากรรมและภาพพิมพ์เป็นประจำทุกปี ในครั้งที่ 34 นี้ อาจารย์ทุกท่านร่วมกันสร้างสรรค์งานศิลปะในแนวคิด ‘In Loving Remembrance’ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวในความทรงจำทั้งหมดเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 หากอยู่ไม่ไกลจากวิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ เราแนะนำให้ตรงไปซึมซับความทรงจำร่วมกันที่นิทรรศการนี้เลย

‘ส่งเสด็จ In Loving Remembrance’

หอศิลป์บรมราชกุมารี อาคารศูนย์ปฏิบัติการทัศนศิลป์สิรินธร มหาวิทยาลัยศิลปากร พระราชวังสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม
วันนี้ – 31 ตุลาคม 2560 (ทุกวันจันทร์-เสาร์) เวลา 09.00 – 16.30 น.
Facebook l Psg ArtGallery

 

10. ไปชมนิทรรศการงานศิลปะที่ได้รับแรงบันดาลใจจากในหลวงรัชกาลที่ 9

แม้จะยังไม่รู้ว่านิทรรศการ ‘เพราะพ่อ เพราะสิ่งที่พ่อทำให้เรานั้นมากมาย’ จะบอกเล่าเรื่องราวแรงบันดาลใจที่ได้รับจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ออกมาผ่านงานศิลปะในรูปแบบใดบ้าง แต่จากรายชื่อนักคิด นักเขียน และศิลปิน อย่างปัญญา นิรันดร์กุล, ประภาส ชลศรานนท์, นิ้วกลม และ แสตมป์ อภิวัชร์ ก็ชวนให้ไปติดตามการถ่ายทอดผลงานของพวกเขาที่โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศเป็นอย่างยิ่ง

เพราะ ‘พ่อ’ เพราะสิ่งที่พ่อทำให้เรานั้นมากมาย

โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ ชั้น 7 สยามสแควร์วัน
วันที่ 19 ตุลาคม เวลา 10.00 – 22.00 น.
Facebook l KBank Siam Pic-Ganesha

 

11. ไปชมเรื่องราวของปลานิลพันธุ์พระราชทานที่ซีไลฟ์ แบงคอก

ซีไลฟ์ แบงคอก ชวนเราไปรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พระองค์ได้ทรงทดลองเลี้ยงปลานิลและได้พระราชทานปลานิลสายพันธุ์จิตรลดาให้กับเรา ด้วยการจัดแสดงเรื่องราว ‘ปลานิล…ปลาแห่งพระราชา’ ในรูปแบบของ Smart Film ที่จะปรากฏบนตู้ปลานิลขนาดใหญ่ ให้เราได้สัมผัสเรื่องราวของปลานิลที่ได้กลายเป็นปลาเศรษฐกิจคู่คนไทย ให้ประโยชน์กับร่างกาย สร้างอาชีพ ให้เกิดความพอเพียงยั่งยืนมาจนถึงปัจจุบัน

‘ปลานิล…ปลาแห่งพระราชา’

SEA LIFE Bangkok Ocean World  ชั้น B1-B2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน
วันนี้ – 31 ตุลาคม 2560
Website | www.sealifebangkok.com
================================================
ที่มา: The Cloud
https://readthecloud.co/go-14/